FitalyStamp - Bn phm thuận tiện cho nhập liệu tiếng Việt.


VietPalm xin được đề xuất một giải php nhập liệu tiếng Việt trn Palm ni ring v PDA ni chung (bao gồm cả PocketPC), đ l sử dụng phần mềm Fitaly của hng Textware Solution sau khi đ Việt ho cho ph hợp theo đề xuất của VietPalm.Theo ti, đy thực sự l một giải php hon hảo cho việc nhập liệu tiếng Việt trn PDA bởi cc l do:

Đối với Palm th cho đến nay chưa thực sự c một bộ g tiếng Việt hon chỉnh ngoi bộ g tiếng Việt của anh Đặng Minh Tuấn (VietKey),nhưng bộ g ny chỉ hoạt động trn Palm OS4 v vẫn cn một số lỗi. Đ cũng l điều trăn trở của VietPalm bởi d c pht triển được bộ font tiếng Việt cho đầy đủ cc dng Palm (OS4, OS5, Clie) nhưng đ mới chỉ l một nửa của tiếng Việt. V vậy, trong thời gian gần đy, VietPalm đ đi vo pht triển bộ g, một bộ g đại loại giống những bộ g đ c như của anh Quỳnh (pocketpcvn.com) cho PocketPC hay của anh Tuấn, nhưng hỗ trợ cả OS5 (V cho đến nay th OS 5 đ chiếm một số lượng đng kể). Trong qu trnh pht triển bộ g, ti c sử dụng tham khảo nhiều bộ g khc nhau trn thế giới để đưa ra phương n g tiếng Việt thuận tiện v đơn giản nhất c thể. V khi sử dụng phần mềm FITALY th ti chợt nhận ra rằng nếu được sửa đổi cho ph hợp th đy chnh l giải php hon hảo cho việc nhập liệu tiếng Việt. Tuy phải chấp nhận rằng đy khng phải l phần mềm bộ g của VietPalm v cũng phải th nhận rằng d VietPalm c hon thiện xong bộ g của mnh th cch nhập liệu tiếng Việt cũng khng thể thuận tiện như sử dụng bộ g ny. V vậy, thay v pht triển bộ g của mnh th VietPalm đ đi vo sửa đổi những macro trong FTALY sao cho ph hợp với việc nhập liệu văn bản tiếng Việt.

Trước hết, xin giới thiệu qua về FITALY, đy l một phần mềm nhập liệu (bộ g) của hng Textware Solution, một hng chuyn nghiệp trong việc cung cấp cc giải php để tăng tốc độ nhập liệu trong tiếng Anh trn cc thiết bị cầm tay. Cũng cần ni thm: Hệ thống cc phm được bố tr trn bn phm my tnh (Q, Ư,E,R,T,Y,U,I,O,P) đ c từ rất lu, cng với việc gia đời của my tnh thế hệ đầu những năm 60 v được hon thiện thiện bởi IBM khi pht minh ra PC (Personal Computer) với chuẩn 101 phm được bố tr như ta thấy hiện nay( c thm vo một số phm truy cập nhanh trong Windows). Cch bố tr ny đ được tnh ton để tạo thuận lợi cho việc nhập liệu sử dụng cả 10 ngn tay. Khi my tnh xm nhập vo Việt Nam, để g được tiếng Việt th cch g tổ hợp theo kiểu TELEX v VNI cũng ra đời. Kiểu g VNI l phương php bỏ dấu theo kiểu my chữ (sử dụng cc số), cn kiểu g TELEX sử dụng kp cc chữ được sử dụng rộng ri hơn v khng thể phủ nhận rằng đy l phương php g tiếng Việt rất thuận tiện. Tuy nhin, khi sử dụng trn PDA như Palm chẳng hạn với cch nhập liệu kiểm mổ c (kh m g 10 ngn được) trn bn phm ảo th nảy sinh nhiều vấn đề bất tiện. Ngay cả cch bố tr bn phm theo cũ cũng khng cn trở nn khoa học nữa m chẳng qua l v thi quen. V vậy, Textware Solution đ thay đổi lại cch bố tr cc phm.

 

bởi theo tổng kết th cc phm ital ne dors c tỉ lệ xuất hiện l khoảng 73%, cn ch um l 84%, chng cần được bố tr lại sao cho việc di chuyển bt trỏ l t nhất. Tất nhin cũng c kh khăn khi ta phải lm quen lại trong thời gian đầu. Chỉ với sự thay đổi thế ny v kết hợp thm một vi tnh năng nhỏ khc hỗ trợ cho việc nhập cc k tự đặc biệt m FITALY đ rất được ưa chuộng ở cc nước c sử dụng tiếng Anh v phần mềm ny đang được bn với gi 40 USD. Một trong cc tnh năng thm vo của FITALY l khả năng cho php sử dụng cc macro theo 8 hướng khc nhau của mỗi phm. Đy chnh l tnh năng ta c thể sử dụng để biến FITALY thnh một bộ g tiếng Việt hon hảo.

những bộ g tiếng Việt c trước, để g những phm chữ Việt như ta phải sử dụng 2 thao tc: g chữ a rồi chuyển bt ln g dấu huyền. Nếu g chữ nếu ti đon khng lầm th phải sử dụng 3 thao tc. Kiểu bỏ dấu ny gần giống như kiểu VNI trn my tnh.

Cn by giờ, VietPalm mời cc bạn tham khảo một kiểu g mới, nếu cc bạn thấy thực sự thuận tiện th xin gọi l kiểu g VietPalm. Đ l:

  • Khi g chữ một chữ tiếng Việt, chẳng hạn , bạn hy chấm bt vo chữ a v ko theo hướng Ty Nam (như bạn vẫn đnh dấu sắc khi viết tay): Bạn sẽ c chữ . Những chữ khc tương tự như hnh vẽ: chữ th ko xuống.

  • Bn phm khi đ sẽ được bố tr lại như sau:

  • Hai chữ v ă được bố tr cạnh chữ a l t v l. Khi cần g chữ , bạn chấm bt vo phm t/ rồi ko ln. cn cc chữ khc như ấ ậ ầ ẩ ẫ th g tương tự như ở phm a.

  • Đ g chữ đ, bạn chấm bt vo chữ d v ko bt theo hướng Đng Bắc (ko ln về pha bn phải). Để g chữ Đ, bạn chấm bt vo chữ d v ko bt theo hướng Ty Bắc (ko ln về bn tri).

Cc bạn sẽ cần c khoảng từ 15 đến 30 pht để lm quen. C một tr chơi theo kiểu xếp hnh km theo phần mềm để bạn c thể lm quen nhanh hơn.

So với cc kiểu g tiếng Việt đ c th với kiểu g ny, bạn chỉ cần 1 thao tc với bất k k tự tiếng Việt no, kể cả chữ hoa (Nếu bạn khng muốn ấn Shift th c thể chấm bt vo chữ cần viết v ko theo hướng bất k với khoảng cch di hơn một ). Đy l kiểu g đ tận dụng được một khả năng rất đặc biệt của bn phm ảo trn PDA m cc bn phm thật khng c: Đ l khả năng cảm ứng: thao tc g phm v thao tc ko phm (theo mỗi hướng) được phn biệt l khc nhau. Cch bố tr lại bn phm thuận tiện hơn với kiểu g mổ c. V vậy, khi bạn đ thnh thạo th việc sử dụng kiểu g ny sẽ gần nhanh bằng g 10 ngn trn my tnh.

Sau khi ci, FITALY sẽ thay thế vng Grafiti bằng bn phm ny. Nếu my Palm của bạn c vng Graffi thật (Như Tungsten|T1,2; Sony Cli T665...) th bạn cần c một con tem (Stamp) dn ln vng Graffi đ. Cn nếu my bạn c vng Graffi ảo (Sony Cli NR, NX, NZ, Tungsten|T3) th c bản FITALY ring v chương trnh sẽ tự thay vng Graffi ảo bằng bn phm FITALY chuẩn.

Theo ti th đy l một giải php nhập liệu tiếng Việt hon hảo trn PDA ni chung (c phin bản FITALY cho PocketPC) v Palm ni ring. Tuy nhin, cch hay nhất l chng ta c thể tự pht triển được một bộ g tương tự như vậy hơn l sử dụng một phần mềm của hng nước ngoi. Nhưng trong điều kiện hiện nay th điều ny cn kh xa vời bởi khả năng hạn chế v thiếu thốn về ti liệu. Cần ni thm rằng Textware Solution l một hng lớn v FITALY l sản phẩm chủ chốt của họ. Bạn c thể vo Website: http://www.fitaly.com để biết thm chi tiết, tải bản demo (30 ngy) v đặt mua bộ tem chuẩn (như hnh trn) về để dng thử (Bản FITALY chuẩn gi 40USD, mua nguyn tem gi 5USD). Bạn cũng cần phải thay đổi cc macro (khoảng 50 ci) để c thể nhập liệu bằng tiếng Việt.

Điều ny c vẻ hơi kh!!!

V vậy, VietPalm đ mạo muội thiết kế v in lại stamp cho ph hợp với kiểu g tiếng Việt. Bạn c thể lin lạc với VietPalm để c bộ tem (đ trng nhựa) v phần mềm FITALY bản demo dng thử trong 1.500 ngy, đ thay đổi macro!!!

Tất nhin, nếu c điều kiện th VietPalm khuyến khch bạn nn mua bản chuẩn! Việc mạn php như trn cũng l v sự pht triển của Palm cũng như PDA ở Việt Nam. Mong c thể được bỏ qu!

 

FITALY

Copyright by Textware Solution 1998-2003.
VietNamese Solution by
VietPalm Group 2003.