VieTType - Bộ g tiếng Việt cho Palm OS


 Sau một thời gian tập trung pht triển, VietPalm đ cho ra mắt bộ g VieTType hon ton mới từ trước tới nay với phương php bỏ dấu rất tin tiến nhưng vẫn rất gần gũi với cch m người dng vẫn tc động ln vng Graffiti.

 Như chng ta vẫn biết, chuẩn nhận dạng chữ viết tay trn vng Grafity đ được hng Palm quy định v thng thường người sử dụng phải học cch nhập liệu ny. Phải cng nhận rằng cc quy tắc viết đ của Palm đ được nghin cứu kh kỹ v cũng rất dễ tiếp thu với đa số người dng. Nhưng chng ta lập tức vấp phải một vấn đề nan giải: Vậy nhập tiếng Việt thế no đy?. Đa số sẽ nghĩ đến việc sử dụng bn phm ảo chuẩn của Palm, đng l c g được một số k tự thật, c người khn ngoan hơn th dng một bộ g quốc tế để hiện được nhiều hơn, nhưng vẫn chưa đủ, mặt khc lại sắp xếp rất lộn xộn lm người dng kh tm được k tự cần g. Vậy l bi ton bộ g tiếng Việt cho Palm bắt đầu nảy sinh...

 VietPalm thấy rằng dng Graffity hay dng bn phm ảo để nhập liệu đều c ưu v nhược điểm ring. Graffity cho php nhập liệu m khng ảnh hưởng đến mn hnh nhưng lại phải nhớ kh nhiều thao tc v khng dễ chịu khi nhập cc k tự đặc biệt, nhất l cc k tự tiếng Việt. Cn bn phm ảo th c cảm gic thn thiện hơn, nhập được nhiều k tự hơn, nhưng cc k tự tiếng Việt sắp xếp rất lộn xộn nếu v thiếu k tự, nhất l lại chiếm một diện tch mn hnh vốn đ nhỏ b của Palm. VietPalm đ nảy ra tưởng: Vậy tại sao khng kết hợp ưu điểm của chng nhỉ?.

 Từ lu, VietPalm đ theo đuổi cch nhập liệu kết hợp v trộm nghĩ đ sẽ l cch nhập liệu rất c tương lai cho loại my Handheld. Cch đy khng lu, VietPalm cũng đ giới thiệu một bộ g của nước ngoi sử dụng phương php ny l Fitaly. Nhưng bộ g ny sau sau qu trnh tham khảo kiến của người dng th chưa thực sự ph hợp với người Việt v cch bố tr cn hơi lạ lẫm v một số nguyn m vẫn phải muợn của một phm khc. VietPalm vẫn muốn c một bộ g của ring người Việt...

 V bộ g VieTType đ ra đời. VieTType kết hợp ưu điểm của cả hai cch nhập liệu trn. Bộ g sẽ coi phần Graffity như một bn phm ảo lun bật sẵn với cc bố tr nt rất thuận tiện v cch sắp xếp giống như trn bn phm theo chuẩn Qwerty của PC:

 

 Với cch bố tr bn phm như vậy, bn phm ny vẫn tiếp tục giữ được cc tnh năng cơ bản của vng Graffity như Home, Menu, Favourite, Find... Khng những thế cn thm được một số tnh năng m bn phm ảo khng bao giờ c như Power, Command Bar, Dot, Clock... Tất cả cc k tự, số v k tự đặc biệt đều c thể g được trn bn phm ny. Đ l tnh năng g. Thế tiếng Việt th sao? Cc k tự đặc biệt của tiếng Việt đ được bố tr ở một hng ring v tất cả cc nguyn m của tiếng Việt được bỏ dấu bằng cch nhấn vo k tự đ v ko theo một hướng rất tự nhin theo cch thng thường m chng ta vẫn viết tay:

 

 Cụ thể l: Từ một nguyn m bất kỳ, nếu ko cho ( / ) th sẽ được dấu sắc, ko ( \ ) sẽ được dấu huyền, ko ngang sang phải sẽ l ng, sang tri sẽ l hỏi, xuống dưới l nặng v đối với tất cả cc chữ ci cả nguyn m v phụ m th ko ln trn đều sẽ được chữ viết hoa của k tự đ. Đối với cc phm c hai chức năng th g vo sẽ ra chức năng 1 cn nhấn v ko ra hướng bất kỳ sẽ ra chức năng 2.

 VietPalm cũng thực sự cảm thấy may mắn khi chữ tiếng Việt mnh c vừa đủ số dấu để bố tr cho cc hướng ko một cch rất logic. Nếu chỉ thiếu hay thừa một dấu nữa thi th cch bố tr sẽ khng cn được hợp l như thế ny ;-).

 Hng Palm đưa cho chng ta - những người Việt Nam - một vng Grafity m họ vẫn dng để nhập tiếng Anh. V VietPalm hi vọng với bộ g ny chng ta đ Việt ho được n. V VietPalm cũng thấy rằng kiểu g ny Handy hơn v ph hợp với my Handheld hơn rất nhiều. Bản thn cc thnh vin của VietPalm đ thử nghiệm v thấy tốc độ nhập liệu cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh tăng ln 25-40%. Mặt khc, sau khi c bn phm ny trn vng Graffity, chiếc Palm của bạn dường như cũng được trang điểm ln nhiều.